Hàn Quốc thúc đẩy luật công khai nắm giữ tiền điện tử

Một dự luật mới bắt buộc các nhà lập pháp Hàn Quốc và các quan chức chính phủ cấp cao phải công khai mọi khoản nắm giữ tiền điện tử của họ, luật sẽ có hiệu lực trong vòng hai tháng tới.

Vào ngày 23 tháng 5, trang Yonhap News của Hàn Quốc đã đưa tin rằng Đại diện của đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) Yun Jae-ok cho biết ngày dự kiến ​​​​giới thiệu các quy tắc khai báo tiền điện tử mới, hiện được dự kiến ​​​​vào tháng 12, là không đủ nhanh.

Yun Jae-ok cho biết dự luật cần được sửa đổi thêm và yêu cầu một điều khoản mới trước khi được biểu quyết.

“Hôm nay, Quốc hội Hàn Quốc đang thảo luận về sửa đổi quan trọng đối với ‘Đạo luật đạo đức công chức’. Điều này sẽ khiến các quan chức nhà nước, bao gồm cả Thượng nghị sĩ, bắt buộc phải tuyên bố việc nắm giữ tiền điện tử của họ”

Yun Jae-ok nói thêm: “Với mức độ quan tâm cao hiện nay của công chúng, đặc biệt là đối với các nhà lập pháp, việc thực thi luật sau 6 tháng sau khi ban hành là không phù hợp”

Dự luật mới dự kiến ​​​​sẽ được đưa ra để bỏ phiếu vào ngày 26 tháng 5.

Theo các quy định hiện hành, các quan chức chính phủ Hàn Quốc phải báo cáo cổ phiếu, trái phiếu, đồ trang sức, tư cách thành viên được tặng và các khoản nắm giữ khác trị giá hơn 760 USD (1 triệu won Hàn Quốc) nhưng hiện tại quy định này không áp dụng đối với tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số.

Dự luật mới được đề xuất sau vụ bê bối lớn liên quan đến quan chức chính phủ Kim Nam-kuk, người bị buộc tội thanh lý số tiền điện tử trị giá hơn 4 triệu USD trước khi đất nước bắt đầu thực thi “Travel Rule” vào tháng 3.

Vào ngày 15 tháng 5, Kim quyết định từ chức Đảng Dân chủ đối lập sau cuộc tranh cãi.

Vào cùng ngày ông từ chức, chính quyền Hàn Quốc đã đột kích vào văn phòng của hai sàn giao dịch tiền điện tử địa phương, UpbitBithumb, để điều tra liên quan đến những sai phạm tài chính bị cáo buộc của Kim.

Các quan chức Hàn Quốc đã đẩy nhanh quy định liên quan đến tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số liên quan kể từ sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra và vụ bê bối lừa đảo của Do Kwon vào tháng 5 năm ngoái.

Động thái gần đây nhất từ ​​​​các nhà lập pháp là đưa ra một dự luật mới trên phạm vi rộng được đề xuất vào tháng 4 năm 2023 nhằm tìm cách áp đặt các hình phạt khắc nghiệt hơn đối với các tội phạm liên quan đến tiền điện tử với mức phạt tăng lên và mức án từ một năm đến chung thân.

Xem thêm:

Bài viết liên quan